Thừa Thiên - Huế chưa có đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

  Đến nay Thừa Thiên - Huế chỉ mới phát hiện 76 đối tượng thuộc F2, F3 của BN số 416 và 418 nhiễm Covid-19, tất cả đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm người phụ nữ trùng lịch với 2 bệnh nhân số 416 và 419 mắc Covid-19 về từ Đà Nẵng.

  Theo thống kê, đến tối 27-7, tỉnh Thừa Thiên – Huế chưa phát hiện đối tượng tiếp xúc gần (F1) đối với bệnh nhân (BN) số 416 và BN 418 ở Đà Nẵng bị nhiễm Covid-19. Thay vào đó, địa phương này đã tiến hành cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm 69 đối tượng F2 và 7 đối tượng F3 của 2 bệnh nhân nói trên.

  Tối cùng ngày, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản tăng cường giám sát các đối tượng đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

  Từ 0 giờ ngày 28-7, tuyến vận tải Huế - Đà Nẵng và ngược lại tạm ngưng hoạt động. Ảnh minh họa

  Theo đó, ông Thọ yêu cầu phải tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Đồng thời truyền thông vận động người dân tự giác kịp thời thông báo chính quyền và y tế địa phương về những người đã từng đến Đà Nẵng từ ngày 10-7 hiện đang có mặt trên địa bàn tỉnh.

  Công dân đến từ Đà Nẵng nếu muốn đến Thừa Thiên - Huế thì phải thực hiện khai báo y tế trước qua mạng và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương nơi đến, không được tham gia các sự kiện đông người, dễ gây lây nhiễm.

  Từ 0 giờ ngày 28-7, tạm ngưng các tuyến vận tải hành khách từ Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng và ngược lại. Ông Thọ giao Sở GTVT tỉnh đề xuất một số chuyến mỗi ngày phục vụ yêu cầu bức thiết đi lại giữa 2 địa phương. Bên cạnh đó phải tăng cường xử phạt, chấm dứt các hoạt động vận tải hành khách trái phép giữa hai địa phương này.

  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn còn đau sau ca mổ, người mẹ mua đồ chơi nhờ bác sĩ tiệt trùng gửi cho con
  Nỗi đau 2 người mẹ trong phiên xử đầu độc trà sữa ở Thái Bình: Người khóc nghẹn vì con chết oan, người ngã quỵ khi con nhận bản án tử hình
  Dùng đập Tam Hiệp sai cách: Tự hại chính mình, Trung Quốc sẽ hối không kịp với đại hồng thủy trên toàn Trường Giang

  Văn bản cũng nêu rõ tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm; các cuộc họp, hội nghị, hội thảo không cấp thiết để tập trung phòng chống dịch. Nếu tổ chức phải đảm bảo công tác phòng dịch, phun độc, khử trùng tại địa điểm trước và sau khi sự kiện tổ chức. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng thống nhất cho phép Sở Y tế tỉnh này ký hợp đồng để mua 10.000 test xét nghiệm nhanh, kịp thời triển khai xét nghiệm nhanh.

  Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm người phụ nữ trùng lịch với 2 bệnh nhân số 416 và 419 mắc Covid-19 về từ Đà Nẵng

  Ngày 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 1 trường hợp người dân trở về từ Bệnh viện Đà Nẵng trùng lịch với 2 bệnh nhân mắc Covid-19 là 416 và 419.

  Cán bộ Trung tâm CDC Quảng Bình lấy mẫu bà L. để xét nghiệm Covid-19 - ảnh Nội Hà

  Xót xa cảnh bé trai 7 tháng tuổi phải cắt bỏ thận: Đau đớn gào khóc suốt đêm nhưng con vẫn kiên cường giành giật lại sự sống
  Cứu mạng con gái mà bố bị đіên, đến khi bố mất cô gái ân hận vì chẳng thể về kịp để nói câu “Con yêu bố”
  Nữ sinh khóc nức nở vì không làm được bài thi, nam tình nguyện viên tặng nước và an ủi cực có tâm

  Đó là trường hợp bà H.Th.L (SN 1954, ở thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

  Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 16 đến ngày 24-7, bà L. đã chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

  Cụ thể, trong các ngày từ 16 đến 22-7, bà L. chăm bệnh nhân ở Bện viện Đà Nẵng có lịch trùng với bệnh nhân số 416. Trong 2 ngày 22 đến 24-7, bà L. di chuyển đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng - nơi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 số 419 và trùng lịch với bệnh nhân này.

  Tiếp đó, trong ngày 25 đến trưa ngày 26-7, bà L. ở tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng). Sau đó, bắt xe khách tuyến Đà Nẵng - Quảng Bình và đáp xuống tại thị xã Ba Đồn. Tại đây, bà L. dùng xe máy về thẳng Trạm Y tế xã Quảng Đông khai báo y tế và được cán bộ hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

  Nỗi đau gia đình nạn nhân trong vụ em gái đầu độc chị họ vì yêu anh rể: “Các con mất mẹ là điều thiệt thòi nhất, 2 đứa con thơ còn chưa biết gì”
  Mực nước đập Tam Hiệp lên 155 m, chuẩn bị hứng lũ lớn trong tối nay
  VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lại Thị Kiều Trang án t.ử h.ình vụ đ.ầu đ.ộc chị họ vì yêu anh rể

  Trung tâm CDC Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và chủ động giám sát chặt chẽ trường hợp bà H.Th.L. Hiện sức khỏe người phụ nữ này vẫn bình thường, không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

  Trước đó, ngày 25-7, Trung tâm CDC Quảng Bình cũng đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 1 trường hợp là chị Ng.Th.L.Ph (SN 1985 - cán bộ điều dưỡng Bệnh viện C Đà Nẵng) về thăm gia đình tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh từ ngày 23-7 và hiện tại đang tự cách ly tại nhà, sức khỏe bình thường.

  Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Sở yêu cầu người dân về từ vùng dịch Đà Nẵng tự giác khai báo y tế, cách ly tại nhà; nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… gọi ngay cho cơ quan y tế để được hỗ trợ kịp thời.

  create

  Q.Nhật- H. Phúc / nld.com.vn

  Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/thua-thien-hue-chua-co-doi-tuong-tiep-xuc-gan-voi-cac-ca-nhiem-covid-19-tai-da-nang-20200727201753191.htm