Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tạm dừng tuyến xe buýt Huế-Đà Nẵng

  Cùng với chỉ đạo tạm dừng các hội nghị, hoạt động tập trung đông người chưa thật sự cần thiết, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, còn yêu cầu dừng tuyến xe buýt Huế-Đà Nẵng để phục vụ công tác phòng tránh dịch COVID-19 như đã thực hiện mấy tháng trước đó.

  Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế vào chiều 27/7 đã tiến hành họp trực tuyến để triển khai những công tác cấp bách về phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh này.

  Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ cho rằng, dịch bùng phát tại Đà Nẵng thì Huế là một trong những địa phương bị tác động trực tiếp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ Đà Nẵng ra Huế rất cao.

  Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu những trường hợp từ Đà Nẵng trở về Huế kể từ sau ngày 10/7 phải được giám sát dịch tễ và khai báo y tế đầy đủ. Các địa phương tập trung lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kê khai y tế, công tác rà soát muộn nhất đến tối 28/7 phải hoàn thành.

   

  Đo thân nhiệt, bắt buộc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát, đặc biệt là khách từ Đà Nẵng về Huế. Ảnh: Võ Nhân 

  Ông Thọ yêu cầu phải tập trung huy động tối đa lực lượng của địa phương, trạm y tế phường, xã để tổ chức khai báo y tế; chú ý thông tin người kê khai y tế phải được bảo mật để tránh việc kỳ thị, lan truyền thông tin không chính thống trong dư luận

  Các địa phương phải rà soát chặt các tuyến đường trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã có thể tránh các chốt kiểm soát để có kế hoạch kiểm tra chốt chặn. Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động thì thực hiện nghiêm việc khách từ Đà Nẵng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được đến Huế.

  Sở Giao thông-Vận tải tỉnh phải chỉ đạo dừng ngay tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động "xe ké, xe chui" để tránh bỏ sót các đội tượng đến Huế không khai báo y tế.

  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn còn đau sau ca mổ, người mẹ mua đồ chơi nhờ bác sĩ tiệt trùng gửi cho con
  Nỗi đau 2 người mẹ trong phiên xử đầu độc trà sữa ở Thái Bình: Người khóc nghẹn vì con chết oan, người ngã quỵ khi con nhận bản án tử hình
  Dùng đập Tam Hiệp sai cách: Tự hại chính mình, Trung Quốc sẽ hối không kịp với đại hồng thủy trên toàn Trường Giang

  Tại cuộc họp này, người đứng đầu chính quyền tỉnh TT-Huế còn yêu cầu các địa phương, cơ quan đoàn thể rà soát lại các hội nghị, hoạt động tập trung đông người, nếu chưa thật sự cần thiết thì tạm thời dừng lại, tránh việc tụ tập, liên hoan đông người, vận động đeo khẩu trang nơi đông người.

  Công an tỉnh, Sở Du lịch tổng rà soát các nhà nghỉ, khách sạn để nắm các đối tượng lưu trú trên địa bàn. Ngành y tế khẩn trương mua ngay 10.000 kit test nhanh để đảm bảo đủ số lượng kit xét nghiệm khi cần thiết.

  Các đối tượng trở về từ Đà Nẵng được TT-Huế phân thành 3 nhóm để có giải pháp xử lý: Nhóm thứ nhất là những người đã tiếp xúc trực tiếp với F1 ở Đà Nẵng và đã đến những địa điểm Bộ Y tế khuyến cáo phải được xét nghiệm y tế và cách ly tập trung; nhóm thứ hai là những người trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện về sức khỏe thì phải được xét nghiệm và cách ly y tế; những trường hợp còn lại trở về từ Đà Nẵng chưa có biểu hiện về sức khỏe thì cách ly tại nhà và phải có lực lượng y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên.

  Nghệ An ra công điện khẩn phòng chống COVID-19 trong tình hình mới

  Ngày 27/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã ký ban hành Công điện khẩn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

  Theo công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu sở ban ngành, các huyện, thị, người dân trong tỉnh này không được chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19.

  Xót xa cảnh bé trai 7 tháng tuổi phải cắt bỏ thận: Đau đớn gào khóc suốt đêm nhưng con vẫn kiên cường giành giật lại sự sống
  Cứu mạng con gái mà bố bị đіên, đến khi bố mất cô gái ân hận vì chẳng thể về kịp để nói câu “Con yêu bố”
  Nữ sinh khóc nức nở vì không làm được bài thi, nam tình nguyện viên tặng nước và an ủi cực có tâm

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thông báo khẩn số 15, số 16 của Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại bệnh viện, bến xe, bến cảng, sân bay, trên phương tiện vận tải hành khách, các khu tập trung đông người và thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng, chống dịch như: Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn,…

  Nghệ An chuẩn bị cho phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

  Các trường hợp công dân trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, đối với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với trường hợp xác định mắc COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu cách ly tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

  Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nêu trên; các trường hợp đã đến các địa điểm theo Thông báo số 15 và 16 của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế, tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo quy định.

  Đối với các trường hợp đã đến thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trong 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) đang có mặt trên địa bàn, yêu cầu khai báo y tế, vận động thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,…).

  Các cửa khẩu được giám sát chặt chẽ.

  Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tăng cường đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào làm việc tại Nghệ An. Cụ thể là, thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo: Chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time - PCR trong thời gian từ 3-7 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam; xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

  Nỗi đau gia đình nạn nhân trong vụ em gái đầu độc chị họ vì yêu anh rể: “Các con mất mẹ là điều thiệt thòi nhất, 2 đứa con thơ còn chưa biết gì”
  Mực nước đập Tam Hiệp lên 155 m, chuẩn bị hứng lũ lớn trong tối nay
  VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Lại Thị Kiều Trang án t.ử h.ình vụ đ.ầu đ.ộc chị họ vì yêu anh rể

  Đối với chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19, đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc. Không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 05/8/2020...

  Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này chủ trì, phối hợp với các bệnh viện, phòng y tế, trung tâm Y tế các huyện và các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19 tại Cửa Khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Cảng Cửa Lò, các bến xe, ga đường sắt, các phương tiện vận tải hành khách, các bệnh viện, khu du lịch... kịp thời tham mưu UBND tỉnh đảm bảo nguồn lực sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến của dịch.

  Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Nghệ An cũng chỉ đạo các địa phương, ban ngành trên địa bàn tuyên truyền cho những người từ các vùng có dịch trên cả nước về địa phương trong vòng 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và vận động cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

  Tổng hợp, lập danh sách tất các trường hợp trở về từ các vùng có dịch trong vòng 14 ngày qua để theo dõi giám sát chặt chẽ và có biện pháp hướng dẫn, tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19 phù hợp theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế. Báo cáo kết quả rà soát các trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi về Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh trước 10h00 ngày 28/7.

  create

  NGỌC VĂN-CẢNH HUỆ / tienphong.vn

  Nguồn: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dich-covid19-dien-bien-phuc-tap-tam-dung-tuyen-xe-buyt-hueda-nang-1695156.tpo

  Bác sĩ mắc Covid-19 ở Đồng Nai đã tiếp xúc nhiều đồng nghiệp tại BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TP.HCM

  Bác sĩ mắc Covid-19 ở Đồng Nai đã tiếp xúc nhiều đồng nghiệp tại BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TP.HCM

  timer05/08/2020

  Bệnh nhân 669 có lịch trình đi lại từ Đà Nẵng đến TPHCM và Đồng Nai từ ngày 20 đến ngày 31/7. Trong thời gian này, bệnh nhân 669 có tiếp xúc với nhiều bác sĩ và điều dưỡng.

  3 người đàn ông lôi “bé Na“ đang quấn chặt trong xe máy SH khiến người dân hiếu kì xúm đông

  3 người đàn ông lôi “bé Na“ đang quấn chặt trong xe máy SH khiến người dân hiếu kì xúm đông

  timer28/07/2020

  Con rắn 'ngoan cố' luồn lách vào sâu bên trong phần máy khiến 3 người đàn ông phải vất vả xử lý.

  “Siêu t.r.ộ.m“ một mình đột nhập gây liên tiếp 23 vụ t.r.ộ.m tại cơ quan, công sở

  “Siêu t.r.ộ.m“ một mình đột nhập gây liên tiếp 23 vụ t.r.ộ.m tại cơ quan, công sở

  timer28/07/2020

  Ngày 28-7, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) thông tin về việc bắt giữ đối tượng gây ra 22 vụ t.r.ộ.m đột nhập tại các cơ quan, công sở, trường học tại huyện Phúc Thọ và các quận huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội.

  Thừa Thiên - Huế chưa có đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

  Thừa Thiên - Huế chưa có đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

  timer28/07/2020

  Đến nay Thừa Thiên - Huế chỉ mới phát hiện 76 đối tượng thuộc F2, F3 của BN số 416 và 418 nhiễm Covid-19, tất cả đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm người phụ nữ trùng lịch với 2 bệnh nhân số 416 và 419 mắc Covid-19 về từ Đà Nẵng.